Hotline: (84) 931 884 001

CÔNG TY TNHH QOIL VIETNAM

Giá xăng dầu ngày 4/2: Tiếp đà tăng mạnh, dầu Brent tiến ngưỡng 59 USD

Triển vọng phục hồi kinh tế lạc quan trong khi nguồn cung dầu thô được thắt chặt đã hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay tiếp tục tăng mạnh, vượt mức cao nhất 12 tháng, trong đó dầu Brent đã tiến ngưỡng 59 USD/thùng.

 

Tính đến đầu giờ sáng ngày 4/2, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2021 đứng ở mức 55,79 USD/thùng, tăng 0,24 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 3/2, giá dầu WTI giao tháng 4/2021 đã tăng tới 0,92 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 4/2021 đứng ở mức 58,69 USD/thùng, tăng 0,23 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng tới 0,98 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 3/2.

Giá dầu ngày 4/2 tiếp tục tăng mạnh, vượt đỉnh 12 tháng chủ yếu do giới đầu tư đặt kỳ vọng vào triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu trong bối cảnh dịch Covid-19 có dấu hiệu chững lại và gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ sắp được triển khai.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

 

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi tâm lý lạc quan của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Gói hỗ trợ, kích thích kinh tế mới của Mỹ tưởng chừng lâm vào bế tắc, và phải rất lâu nữa mới được triển khai thì nay đã xuất hiện tín hiệu lạc quan. Cụ thể, Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu để bắt đầu quá trình điều chỉnh ngân sách, trong đó cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden triển khai gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD.

Trên thị trường dầu thô, loạt tín hiệu tích cực ở cả 2 phía cung – cầu tiếp tục là động lực thúc đẩy giá xăng dầu hôm nay đi lên.

Theo Viện Xăng Dầu Mỹ, lượng dầu và nhiên liệu tồn kho trong tuần của Mỹ hiện thấp hơn dự kiến, điều này sẽ thúc đẩy việc nhập nhiên liệu để bù đắp vào kho dự trữ của quốc gia này, đặc biệt trong bối cảnh thời tiết của nước này đang trong giai đoạn lạnh giá.

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi việc OPEC+ đang thực hiện đúng các cam kết về việc cắt giảm sản lượng. Cụ thể, theo một khảo sát của Reuters, sản lượng dầu thô của OPEC+ trong tháng 1/2021 đã tăng tháng thứ 7 liên tiếp nhưng mức tăng này thấp hơn dự kiện.

Trước đó, công ty con của Tập Đoàn Dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) – Waha Oil (WOC) đưa ra thông báo đóng cửa đường ống dẫn dầu thô đến cảng xuất khẩu dầu lớn nhất Libya là Es Sider, dẫn đến sản lượng ước tính mất khoảng 200 000 thùng mỗi ngày.

Quyết định này được đưa ra dựa trên số lượng lớn các vết rò rỉ trên đường ống dẫn dầu được phát hiện, cũng như tình trạng hỏng hóc của nó. Theo tập đoàn, các công tác sửa chữa sẽ được thực hiện trong hai tuần, nhưng họ hy vọng sẽ hoàn thành sớm hơn dự kiến.

Libya sở hữu tổng trữ lượng dầu thô lớn nhất Châu Phi với khoảng 41.5 tỷ thùng. Tuy nhiên, đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị đã kéo dài gần một thập kỷ qua, đất nước này đang vật lộn để duy trì sản lượng dầu của mình, theo Agence Ecofin.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 có giá tối đa là 16.309 đồng/lít; giá xăng RON 95 có giá tối đa là 17.270 đồng/lít; giá dầu diesel có giá tối đa là 13.042 đồng/lít; giá dầu hỏa có giá tối đa là 11.908 đồng/lít và giá dầu mazut không cao hơn 12.622 đồng/kg.

 

Hà Trần